Jcomfy เวชสำอาง สกินแคร์ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น | M DEAR Thailand
Language Switcher th
0
ถุงช้อปปิ้ง

ยังไม่มีสินค้าในถุงช้อปปิ้ง

มาเช็คสภาพผิวง่ายๆ ด้วยตัวเอง… สภาพผิวแบบไหน ใช่ของคุณ

การดูแลผิวให้ถูกต้องและเหมาะสมเป็นเรื่องที่ควรทำมากๆ ดังนั้นเราควรต้องทำความรู้จักสภาพผิวหน้าตัวเองให้ดี เรียกได้ว่าต้องรู้ใจผิวคุณก่อน ดังนั้นเราถึงจะสามารถเลือกครีมบำรุงผิวได้ถูกต้องเหมาะกับแต่ละสภาพผิว เพราะบางคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับผิวแต่ประเภทอยู่มาก บางคนหน้าแห้งแต่ใช้ครีมบำรุงที่ควมคุมความมัน จากหน้าปังก็พังได้นะคะ

หากคุณอยากรู้ว่าผิวคุณของคุณเข้าลักษณะผิวประเภทไหน เรามีวิธีเช็คแสนง่ายมาบอก โดยให้ลองล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า แล้วเช็ดให้แห้ง ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที แล้วสังเกตดูว่าผิวเป็นแบบไหน ตามด้านล่างนี้เลยจ้าผิวผิว

ผิวธรรมดา(Normal skin)

ผิวไม่มัน ไม่แห้ง รูขุมขนเล็ก เนียนเหมือนผิวเด็กผิวแห้ง : รู้สึกหน้าแห้ง ตึง ใช้หลังมือแตะแล้วรู้สึกสากหรือหยาบกร้าน อาจมีการลอกเป็นขุยผิวมัน : ผิวมันทั่วทั้งใบหน้า ถ้าใช้ซับมันซับแล้วมีน้ำมันติดออกมาผิวผสม : ผิวมันช่วงหน้าผาก จมูก คาง (T-Zone) แต่ช่วงแก้มแห้งผิวเป็นสิว : มีสิวทุกชนิดบนใบหน้า สิวอักเสบ อุดตัน สิวเสี้ยน ผิวมีอาการแดงง่ายผิวบอบบางแพ้ง่าย : ใช้อะไรก็แพ้ เป็นผื่น ผด เป็นสิวบ่อย ใครมีผิวธรรมดานี่เรียกว่าโชคดีมากกก ผิวมีการผลิตน้ำมันได้สมดุล ไม่แห้ง ไม่มันเกินไป เลยไม่ค่อยมีปัญหา การใช้สกินแคร์ เน้นดูแลผิวตามสภาพอากาศเป็นหลัก จะใช้สกินแคร์เนื้อ โลชั่น เจล ครีม หรือ ออยล์ ก็ได้  หน้าร้อนอาจจะใช้ครีมบำรุงเนื้อน้ำ เนื้อเจล จะได้เบาสบายผิว ส่วนหน้าหนาว หรือสาวๆ ที่ต้องทำงานห้องแอร์เป็นประจำทุกวันอาจจะเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเป็นเนื้อครีม หรือ ออยล์ได้จ้า

ผิวแห้ง (Dry skin)

ผิวผลิตน้ำมันน้อยกว่าผิวแบบอื่นๆ และไม่ค่อยแข็งแรง เลยเก็บน้ำไว้ในผิวไม่ค่อยได้ เหมาะกับ สกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิว (Moisturizer) แนะนำเป็นพิเศษคือพวก ครีมที่เนื้อเข้มข้น, ออยล์ หรือ บาล์ม จะช่วยเคลือบผิว และกักเก็บความชุ่มชื่นให้ผิวได้ดี ส่วนผสมที่ดีต่อผิวแห้ง ก็เช่น เซราไมด์ (Ceramides) จ้า* สกินแคร์ที่ ผิวแห้ง ควรเลี่ยง *เลี่ยงสกินแคร์ที่มีแอลกอฮอล์ เพราะยิ่งทำให้ผิวแห้งยิ่งกว่าเดิม รวมถึงกันแดดเนื้อซิลิโคน กันแดดไยไหม และสาวผิวแห้งไม่ควรใช้พวกสครับ (Scrub/Exfoliator) เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งลอก ระคายเคืองมากยิ่งขึ้น

ผิวมัน (Oily skin)

ผิวมันเป็นผิวที่ปัญหาเยอะที่สุดเพราะผลิตน้ำมันออกมาเยอะเกินไป รูขุมขนกว้าง สิ่งสกปรกเกาะผิวง่าย เลยเป็นสิวอุดตันง่าย สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผิวมันคือการคุมปริมาณน้ำมันบนผิวให้สมดุล แนะนำให้ใช้สกินแคร์เนื้อเบาๆ เช่น เนื้อน้ำ เนื้อเซรั่ม เนื้อเจล จะได้บางเบาผิว ไม่อุดตันง่าย และควรใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าเพื่อปรับสภาพผิวด้วยนะอย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดเพื่อลดการเกิดสิว และควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวมันโดยเฉพาะ (Oil Control/Oil Free)*สกินแคร์ที่ ผิวมัน ควรเลี่ยง*ครีมเนื้อหนักๆ หรือน้ำมัน เพราะอาจอุดตันผิวได้ง่าย

ผิวผสม (Combination skin)

ผิวผสมดูแลให้สมดุลยากหน่อย เพราะมีทั้งผิวมัน ผิวแห้ง ต้องเน้นดูแลเรื่องความมันส่วนเกินบริเวณ T-Zone เป็นหลัก ถ้าใช้สกินแคร์ที่เขียนว่า เหมาะสำหรับผิวผสมได้ก็จะยิ่งดี สกินแคร์สำหรับผิวผสม ใช้เนื้อเบาๆ เช่น เนื้อน้ำ เนื้อเจล บริเวณที่มัน ส่วนตรงที่แห้งก็บำรุงหนักหน่อย ใช้ครีมหรือออยล์ลงไปเลยจ้า*สกินแคร์ที่ ผิวผสม ควรเลี่ยง*ผิวส่วนที่แห้ง อย่าใช้สกินแคร์ที่มีแอลกอฮอล์ ผิวส่วนที่มัน ก็อย่าใช้ครีมที่มีความมันมากเกินไป

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin)

สภาพผิวแบบนี้ เรียกว่าบอบบางสุดๆ โดนฝุ่น สารเคมี หรืออะไรแปลกๆ นิดหน่อยก็มักจะคัน แห้งลอก บวม แสบ เป็นผื่น หรือถ้าแพ้หนักก็อาจเป็นถึงตุ่มใส ควรใช้พวกเวชสำอาง หรือสกินแคร์ที่ผ่านการทดสอบสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ (Hypoallergenic-tested)  แต่ไม่ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะอ่อนโยนแค่ไหนก็ควรจะเทสต์ก่อนใช้เสมอนะคะ*สกินแคร์ที่ ผิวแพ้ง่าย ควรเลี่ยง*พวกที่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน อาจจะต้องเช็คว่าตัวเองแพ้ส่วนผสมไหน และควรเลี่ยงสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวที่มีพวกกรด AHA, BHA เพราะอาจระคายเคืองผิวได้จ้า

ผิวมีปัญหาสิว

ผิวแบบนี้ก็ค่อนข้างจะดูแลยากหน่อย ไม่ว่าจะสภาพผิวแห้ง มัน ผสม ก็อาจจะเป็นผิวมีปัญหาสิวได้ เพราะฉะนั้นต้องดูแลและหมั่นสังเกตผิวตัวเองอยู่เรื่อยๆ ไม่ควรใช้สกินแคร์มั่วๆ เน้นสกินแคร์ที่เนื้อเหลวและเบาหน่อย จะได้ไม่อุดตันผิวง่าย ถ้าจะให้ดีก็มองหาผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า สำหรับผิวเป็นสิว (Acne-prone skin) จ้า*สกินแคร์ที่ ผิวมีปัญหาสิว ควรเลี่ยง*ครีมเนื้อหนักๆ หรือออยล์ ที่มีความมันเยอะๆ อาจจะทำให้อุดตัน เป็นสิวง่ายกว่าเดิมได้

วิธีเช็คสภาพผิวง่ายๆ ต่อไปไม่ว่าจะเป็นการเลือกครีมบำรุงผิวหรือวิธีดูแลก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ที่จะดูแลผิวของคุณได้อย่างถูกต้องแล้วนะคะ

Share
ดูโปรโมชั่นพิเศษ คลิก!
สมัครสมาชิก เพื่อรับสิทธิประโยชน์ !!