รู้หรือไม่ว่า เวชสำอางไม่ใช่เพียงแค่ สกินแคร์ทั่วไปตามท้องตลอด แต่เป็นสกินแคร์กึ่งๆยา ที่ไม่ใช่เครื่องสำอาง คำถามถัดไปคือ คุ้มค่าหรือไม่ที่จะต้องเสียเงินแพงกว่าเพื่อเวชสำอาง หากมองแค่ผิวเผินครีมบำรุงผิวทุกตัวอาจจะดูเหมือนๆกัน แต่จริงๆแล้วมันมีแตกต่างกันมากทีเดียว ในภาษาอังกฤษเรามีคำเรียก เวชสำอาง ว่า Medical Skincare หรือ Cosmeceutical Skincare ซึ่งมาจาก Cosmetics ที่แปลว่า เครื่องสำอาง + Pharmaceuticals ที่แปลว่า ยา หรือ เกี่ยวกับยา นั่นเอง

ดังนั้นเวชสำอางจึงไม่ใช่สกินแคร์ทั่วไปตามท้องตลาด เพราะส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าเวชสำอางนั้นจะมีความเข้มข้นและมีสารสำคัญออกฤทธิ์บางอย่างคล้ายยา แต่ไม่ใช่ยา และให้ผลดีต่อโครงสร้างของผิวหนัง โดยสามารถซึมผ่านเข้าไปในผิวหนังแล้วทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของชั้นผิว และโครงสร้างของผิวหนังได้ดีกว่าสกินแคร์เกรดเครื่องสำอาง แต่ในขณะเดียวกันก็อ่อนโยนต่อผิวและไม่แรงเท่าสินค้าที่ขึ้นทะเบียนว่าเป็นยา เพราะส่วนใหญ่สารสำคัญในเวชสำอาง มักเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ แร่ธาตุ วิตามินต่างๆ

 เวชสำอาง มีคุณสมบัติดังนี้

  1. มี Pharmaceutical Activity ส่งผลต่อโครงสร้างผิวหนัง (แต่คุณสมบัตินี้นำไปใช้กับผิวหนังลักษณะปกติ หรือ เกือบปกติ แต่ไม่ใช่โรคผิวหนัง เช่น ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้น ความแห้งลดลง แต่ ไม่สามารถใช้กับผิวที่แห้ง ลอก แล้วเกา จนติดเชื้อ อักเสบได้ เพราะหากติดเชื้อ ก็ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่ใช่ใช้เวชสำอาง เป็นต้น)
  2. มีผลดีเมื่อใช้กับผิวหนังที่อาจจะมีความผิดปกติบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ได้เป็นโรค
  3. สามารถป้องกันผิวไม่ให้เกิดความผิดปกติบางอย่างได้เล็กน้อย แต่ไม่ใช่ป้องกันโรค เช่น สามารถลดการเกิดริ้วรอยได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่จะมาทำร้ายผิว

และในการที่จะบอกว่า สามารถมี Pharmaceutical Activity คือ สามารถเปลี่ยนแปลง เป็นประโยชน์ต่อโครงสร้างผิวได้นั้น ก็จะต้องมีผลการศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็นผลทดลองทางวิทยาศาสตร์ จากสถาบันที่น่าเชื่อถือ มาแสดงด้วย รวมถึง ควรมีผลการศึกษาเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ด้วย เช่น ผล Dermatological test เป็นต้น แบบถ่ายรูปก่อนใช้ หลังใช้ มาเทียบเฉยๆ ว่าดีขึ้น อะไรประมาณนี้ไม่นับว่าเป็นเวชสำอาง ต้องมีผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เช่น ค่าความลึกของริ้วรอย, ค่า Melanin index, หรือ TEWL อะไรแนวนี้ เป็นต้น

ขณะที่ สกินแคร์ทั่วไปถือว่าอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอาง “เครื่องสำอาง” หมายถึง สิ่งปรุง รวมทั้งเครื่องหอม และสารหอมต่างๆ ที่ใช้บนผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายมนุษย์ ที่มุ่งหมายสำหรับทำความสะอาด ป้องกัน แต่งเสริม เพื่อความงาม หรือเปลี่ยนแปลงรูปลักษณะ โดย ถู ทา พ่น หรือโรยเป็นต้น”

เราจะเห็นแล้วว่า เวชสำอางกับสกินแคร์ทั่วไปนั้นมีความต่างกัน เพราะฉะนั้นแล้วหากจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเวชสำอางหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่จะใช้ หากต้องการแก้ไขปัญหาผิวในระดับชั้นเซลล์ผิว และต้องการสกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย และต้องการความมั่นใจว่าเป็นผลิตภัณฑที่ได้มีมาตรฐานสูง ปลอดจากสารอันตราย และมีผลการรับรองและวิจัยชัดเจนที่น่าเชื่อถือ นี่ก็แสดงว่า เวชสำอาง น่าเป็นคำตอบของคุณ

Leave a comment