รับมือผิวแห้งกร้านขาดน้ำอย่างไร ให้กลับมาฉ่ำวาวมีออร่า

การดูแลผิวแห้งกร้านขาดน้ำไม่ใช่เรื่องไกลตัว หากไม่อยากดูแก่ก่อนวัย อาการผิวขาดน้ำสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกสภาพผิว ต่อให้มีผิวมันเยิ้มแค่ไหนเมื่อถึงหน้าหนาวหรือนอนในที่อากาศเย็น ๆ ก็อาจประสบกับปัญหาผิวขาดน้ำได้อยู่ดี โดยอาการที่จะแสดงว่ามีปัญหาผิวขาดน้ำก็คือ ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย เป็นต้น ทั้งนี้นอกจากอากาศเย็นจะทำให้เราขาดน้ำได้แล้ว การเผชิญหน้ากับแสงแดดโดยไม่ได้ทาครีมกันแดด เพื่อเป็นการปกป้องผิวก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวขาดน้ำได้เช่นกัน เนื่องจากรังสียูวีในแสงแดดได้เข้าไปทำลายคอลลาเจน รวมทั้งยังดูดเอาความชื้นบนผิวของเราออกไป นั่นจึงทำให้ผิวขาดน้ำได้ แม้จะเป็นช่วงหน้าร้อนก็ตาม อาการรหลักๆ ของคนผิวขาดน้ำคือ

1.ผิวไวต่อสิ่งเร้ามากขึ้น หรือ ระคายเคืองง่ายกว่าเดิม เนื่องจากผิวกักเก็บและมีความชุ่มชื้นน้อยลง ทำให้แบคทีเรียและสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ผิวได้ง่าย เป็นผลให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม

2.รู้สึกคันตามผิวหนัง หากรู้สึกคันยิบๆเวลาออกนอกบ้าน หรือเมื่อมีอะไรมีเสียดสีโดนผิว เช่น ป้ายหลังคอเสื้อ แล้วรู้สึกคันง่ายดายกว่าปกติ ก็เป็นไปได้ว่า ผิวเราเริ่มขาดน้ำแล้ว

3.ผิวดูหมองคล้ำลง เนื่องจากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงผิวและความชุ่มชื่นที่เพียงพอ ความเปล่งปลั่งจึงหายไป กลายเป็นผิวที่หยาบกร้าน แห้ง ผิวจึงดูหมองคล้ำลง

4.เริ่มมีริ้วรอยให้เห็น หากริ้วรอยปรากฎมากกว่าปกติที่ควรจะเป็น ก็อาจจะเพราะผิวเรากำลังขาดน้ำหรือความชุ่มชื่นไป ผิวไม่มีความเด้งเหมือนเคย ไม่อิ่มน้ำเหมือนเดิม ผิวไม่ฟู ริ้วรอยจึงลึกและมีโอกาสเกิดได้มากขึ้น

5.ผิวแห้งและมันเยิ้มจนเกินไป เมื่อผิวขาดความชุ่มชื่น ต่อมไขมันจะสร้างความมันออกมาทดแทนเพื่อให้ผิวเรากลับมาสมดุลดั่งเดิม ถ้าเป็นคนผิวแห้ง ก็จะยิ่งแห้งจนอาจจะลอกเป็นขุยได้

why-are-proteoglycans-important-03
why-are-proteoglycans-important-03

วิธีในการแก้ไขให้ผิวแห้งหยาบกร้านจากการขาดน้ำกลับมาฉ่ำวาวมีออร่าครั้งคือ ควรหมั่นเติมความชุ่มชื่นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอ โดยการเลือกทาครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้น และมีคุณสมบัติในการเก็บกักความชุ่มชื้นได้สูง แนะนำ ผลิตภัณฑ์ M-DEAR PG Creamy Serum เนื้อครีมเซรั่มเข้มข้นที่มีคุณสมบัติในการเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดีกว่าไฮยาลูรอนถึง130% และยังช่วยผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวอีกด้วย

RENEW LOTION

นอกจากนี้หากใครชอบโลชั่นเนื้อน้ำเบาบางสบายหน้า แต่เน้นในเรื่องของความชุ่มชื้นเป็นหลัก สามารถเก็บกับความชุ่มชื้นได้ดีกว่าไฮยาลูลอนถึง2เท่า ก็ต้อง M-DEAR Renew Lotion ตัวนี้เลย บอกได้ว่าเด็ด เพราะการบำรุงผิวให้ถึงนั้นมีความสำคัญมากโดยเฉพาะสาวๆ ที่นอนห้องแอร์ ผิวเราสูญเสียน้ำในเวลากลางคืนขณะเรานอนหลับโดยที่เราไม่รู้ตัว ตื่นเช้ามาหน้าจึงแห้งกร้านไม่สดใส แต่งหน้าไม่ติดไม่มีออร่า

และอีกวิธีที่ดี ที่ควรทำควบคู่ไปด้วยนั่นคือการ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ประมาณ 8 แก้วต่อวัน และทั้้งอย่าลืมทาครีมกันแดด SPF ตั้งแต่ 15 ขึ้นไป และต้องมี PA++++ ทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ผิวสวยใสฉ่ำวาวมีออร่าก็อยู่แค่เอื้อม หมดกังวลเรื่องผิวแห้งหยาบกร้านขาดน้ำไปได้เลย

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Line : @mdearthailand

 

Leave a comment