EGF หรือ Epidermal Growth Factor คือโปรตีนประเภทหนึ่งที่มีโครงสร้างของกรดอะมิโน และมีกระบวนการผลิตขึ้นจากธรรมชาติภายใต้เซลล์ผิวหนัง ซึ่งเข้ามามีส่วนช่วยสร้างเนื้อเยื่อทดแทนเซลล์ผิวที่ถูกทำลายรวมถึงการสร้างเซลล์ผิวใหม่ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน  ทำหน้าที่สมานแผลให้กลับมาเป็นปกติ โดยมีกระบวนการทำงานโดยใช้เวลาตั้งแต่  5-6 สัปดาห์ หรืออาจจะนานเป็นปี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและอายุของแต่ละคนว่าร่างกายยังสามารถผลิต EGF ได้ดีเพียงใด นั่นหมายความว่าเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นก็เป็นธรรมดาที่ความสามารถในการผลิต EGF จะลดลงตามไปด้วย แต่ในขณะเดียวกันกรณีที่เซลล์ผิวสร้างกระบวนการผลิตเนื้อเยื่อทดแทนได้ไม่สมบูรณ์ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือ รอยดำถาวร รอยแดงจากแผล รวมถึงหลุมสิว และรอยแผลเป็นทั้งหลาย

ด้วยเหตุนี้ ปัจจุบันจึงได้มีผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีการพัฒนานวัตกรรมให้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ EGF มากที่สุดนั่นก็คือ Sh-Oligopeptide-1 สารสกัดจากธรรมชาติที่นำมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าซึ่งมีคุณสมบัติในการทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นการทำงานของ Stem cell ในชั้นผิวอีกทั้งยังเป็นกลไกสำคัญในการซ่อมเซลล์เนื้อเยื่อและการสมานแผล สามารถกระตุ้นให้เซลล์ผิวมีการสังเคราะห์คอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวหนังที่เสื่อมสภาพกลับมามีสภาพผิวที่ดีขึ้นได้

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือผิวกายที่มีส่วนผสมของ Sh-Oligopeptide-1 สามารถใช้ทาบริเวณรอยแผล รอยแดงและรอยดำจากหลุมสิว เพื่อช่วยทำให้เซลล์ผลิตเนื้อเยื่อได้มากขึ้น เพียงพอต่อความต้องการทดแทนเนื้อเยื่อหรือเซลล์ผิวเก่าที่ถูกทำลาย ให้กลับมาสมานตัวได้เรียบเนียนดังเดิมอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากจะมีคุณสมบัติในการรักษาแผลและฟื้นฟูสุขภาพผิวแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Sh-Oligopeptide-1 ก็ยังมีการพัฒนาเพื่อผู้ใช้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปด้วย เพราะเมื่อเริ่มเข้าสู่วัย 30 แน่นอนว่าร่างกายก็จะเริ่มผลิต EGF ได้น้อยลงไปเรื่อยๆ และส่วนใหญ่ก็มักจะพบปัญหาริ้วรอยก่อนวัยอันควร สาเหตุจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวบวกกับการที่ร่างกายก็ผลิตสาร EGF ได้ไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมผิวนั่นเอง 

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เรียกว่า  ผลิตภัณฑ์ชะลอวัย หรือ Anti-Aging Product ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้หญิงวัย 30 ปีขึ้นไปเพราะมีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิว (Regenerate) ฟื้นฟูให้มีความสดใส (Fresh) และอ่อนเยาว์ (Young result) รวมถึงช่วยปรับสภาพผิวให้ดูขาวกระจ่างใสในวัย 30 ปีขึ้นไปได้อย่างดีเยี่ยม อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในช่วงอายุ 30 ไม่ว่าจะมากกว่าหรือน้อยกว่าวัยนี้หากปัญหาผิวไม่กระชับ หย่อนคล้อย รวมทั้งปัญหาที่เกิดจากสิวก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ EGF หรือ Sh-Oligopeptide-1 เพื่อดูแลรักษาได้เช่นกัน

 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

แหล่งที่มาข้อมูล :
http://gracesimplegalz.com
https://www.researchgate.net

Leave a comment