ใครบ้างไม่อยากจะดูดี จริงไหม? เพราะฉะนั้นถ้าอยากดูดี เราก็ต้องใส่ใจในการดูแลสุขภาพและผิวพรรณของเรา เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องผิวพรรณแต่เป็นเรื่องของสุขภาพจากภายในด้วย สาวๆรู้ไหมว่า การมีผิวพรรณที่ดี ก็มีผลมาจากการกินอาหารของเราในแต่ละวันสะสมมาเป็นเวลาหลายๆปี แต่ถ้าหากใครไม่ค่อยเชื่อ ลองคิดเอาแบบง่ายๆ แน่นอนว่าอะไรก็ตามที่เรากินเข้าไป มันจะถูกดูดซึบและนำไปใช้ ส่งผลต่อระบบของร่างกายและเซลล์ต่างๆ เพื่อเอาไปใช้ซ่อมแซมบำรุงในส่วนที่สึกหรอไป แล้วทำไมถึงจะไม่มีผลต่อผิวพรรณของเราล่ะ เค้าถึงเรียกว่า สวยจากภายในสู่ภายนอก นั่นยังไง

อาหารบางประเภทเหมือนมีพลังพิเศษ ช่วยให้ผิวที่แห้งเหี่ยวหยาบกร้าน สีผิวหมองคล้ำไม่สม่ำเสมอกลับมามีน้ำมีนวล ชุ่มชื้นได้จากการกิน เพราะเราจะเห็นได้ว่าคนที่ผิวพรรณดีมักจะมีระเบียบวินัยและพิถีพิถันในการเลือกทานอาหารมาก ดังนั้นอยากผิวสวยจงหลีกเลี่ยงอาหารขยะ หรือ Junk Food คือพวกจานด่วนแบบที่Freezeไว้นานเป็นเดือนๆ ที่ไม่มีสารอาหารอะไรหลงเหลืออยู่มาก เพราะพอจะกินทีก็โยนเข้าไมโครเวฟเอา ชีวิตง่ายสุดๆ แต่หารู้ไม่ว่าอาหารที่อุ่นด้วยเตาไมโครเวฟ มักจะเกิดโมเลกุลขาขาด และจากงานวิจัยชิ้นใหญ่ซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์การวิจัยเกี่ยวกับเตาไมโครเวฟ คืองานวิจัยของรัสเซียที่ค้นพบ คาร์ซิโนเจน (carcinogen) หรือสารก่อมะเร็งในเนื้อสัตว์ นม และเมล็ดธัญพืช ที่ผ่านการหุงต้มด้วยไมโครเวฟ ส่วนวิตามินบี ซี อี ตลอดจนแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ก็ลดลงด้วย เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากโมเลกุลในอาหารจะสั่นสะเทือนด้วยความเร็วหลายพันล้านรอบต่อวินาที ทำให้เกิดการเปลี่ยนตำแหน่งขั้วบวกและลบ โมเลกุลบางส่วนเสียหาย บางส่วนผิดรูปผิดร่าง บางส่วนแตกกระจายกลายเป็นโมเลกุลหรือสารประกอบใหม่ที่ร่างกายเราไม่เคยรู้จัก นั่นจึงไม่ต้องสงสัยเลยทำไมผิวพรรณไม่ดี หน้าผลิตน้ำมันมาก สิวขึ้นบ่อยๆ และมีริ้วรอยได้ง่าย เพราะฉะนั้นแล้ว เลือกกินอาหารที่สด และนำมาปรุงสุกใหม่ทุกครั้งจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

แล้วบรรดาเหล่าอาหารเพื่อผิวสวยนั้นก็ควรประกอบไปด้วย ไขมันโอเมก้า 3 , วิตามินซี อี และ เอ ซัลเฟอร์ และแอนตี้ออกซิแดนซ์ อาหารเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยให้ผิวของคุณดูอ่อนกว่าวัยได้เพียงแค่เริ่มจากการทานของดีมีประโยชน์

อาหารอะไรบ้างที่ดีต่อผิว ช่วยให้ผิวสวยอ่อนเยาว์ สดใสอยู่เสมอ

Comomile tea

ชาคาโมมายล์

การดื่มชาคาโมมายล์จะช่วยร่างกายเราผ่อนคลาย ไปจนถึงสามารถทำให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น การและการนอนคือ สิ่งที่ดีที่สุดในการซ่อมแซมและบำรุงผิวในขณะเรานอนหลับนั่นเอง ถ้าหากสาวๆอยากดื่มอะไรเพิ่มหลังจากมื้อเย็น ก็นึกถึงชาคาโมมายด์ได้เลย ดีกว่าการดื่มน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลเยอะๆ เป็นไหนๆ นอกจากจะอ้วนแล้ว น้ำตาลยังเป็นอันตรายต่อความสวยของเราด้วยนสาวๆ

 Green tea

ชาเขียว

ชาเขียวนั้นมีประโยชน์นานับประการ เพราสารสำคัญที่พบได้ในชาเขียว จะประกอบไปด้วย วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี กรดอะมิโน รวมทั้ง คาเฟอีน และธิโอฟิลลีน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง และ สารคาทิชิน (Catechins)เป็นสารสำคัญกลุ่มโพลีฟีนอล เป็นสารออกฤทธิ์สำคัญที่อยู่ในชาเขียว(และในใบชาชนิดต่างๆ) ประกอบไปด้วย Epigallocatechin gallate (EGCG), Epicatechin gallate (ECG), Epigallocatechin(EGC), Epicatechin(EC) ในทั้งหมดนี้ สารที่มีมากที่สุดคือ ตัวที่เรารู้จักกันดีคือ EGCG  ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในชาเขียว และมีปริมาณมากที่สุด มีความแรงของการต้านอนุมูลอิสระมากกว่า วิตามินซี และวิตามินอี 25-100 เท่า ทำให้ชาเขียวช่วยรักษาโรคต่างๆได้มากมาย ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็งได้ และอื่นๆอีกมากมาย รวมถึง ชะลอการสลายตัวของคอลลาเจน อิลาสติน ใต้ชั้นผิว ซึ่งช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และถ้าสาวคนไหนเป็นแฟนตัวยงของชาเขียว แล้วล่ะก็ นอกจากจะแค่ดื่มก็สวยแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นตัวช่วยกำจัดแบคทีเรียบนผิวได้ด้วย โดยการชงชาเขียว จากใบชาเขียวเท้ด้วยน้ำอุ่น จากนั้นปล่อยให้เย็นลง แล้วใช้สำลี หรือคอตตอนบัด ชุบชาเขียวแล้วเช็ดบริเวณที่มีสิว หรือบนหัวสิวได้เลย

salmon fish

ปลาจำพวกที่มีไขมันดี 

ปลาแซลมอน ปลาเทรา ปลาทูน่า ปลาเหล่านี้เป็นปลาที่มีทานแล้วดี เพราะเราจะได้ไขมันที่ดี น้ำมันปลา และปลาที่มีเนื้อสีแดง มักจะมีสารที่ช่วยในเรื่องความสวยความงาม ทานแล้วจะผิวสวย ผิวดี เรียกได้ว่า เป็น1ใน3 ของอาหารเพื่อความงามเลยทีเดียว แต่บ้านเราก็จะเน้นและดังมาก โดยเฉพาะปลาแซลมอน ที่สมัยนี้หากินง่าย ราคาก็แสนถูก และถูกลงไปเรื่อยๆ  ดังนั้นจะขอเตือนว่าปลาแซลมอลก็ต้องเลือกและมั่นใจว่าที่มาจากทะเล ไม่ใช่ปลาที่เลี้ยง ซึ่งจะมีโทษมากกว่าประโยชน์ เพราะไขมันของปลาแซลมอนที่มาจากทะเลนั้นเป็นไขมันดีและปลาเหล่านั้นแข็งแรงมาก เกิดจาการว่ายทวนกระแสน้ำเย็นเพื่อไปวางไข่ จึงทำให้แซลมอนเป็นแหล่ง อาหารมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งโอเมกา 3 โปรตีน คอเลสเตอรอลโพแทสเซียม ซีลีเนียม โซเดียม กรดอะมิโน วิตามินเอ วิตามินดี วิตามิน บี6 วิตามินบี วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก ซิงก์ ฟอสฟอรัส ฯลฯ

เราจำเป็นต้องการ โอเมก้า3เพื่อรักษาความนุ่มและยืดหยุ่นของผิว นั่นเพราะโอเมก้า3ช่วยสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ และเราปลาพวกนี้ยังอุดมไปด้วย ซิงก์ แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นมากในการช่วยซ่อมแซมผิวเสีย และรักษาสมดุลต่างๆของผิวและกระบวนการทางชีวภาพในร่างกาย

Brazil nuts

ถั่วบราซิล

ถั่วบราซิลหรือถั่วปิ่นโต บางคนอาจจะรู้จักกันดีในชื่อ ถั่วอมาริลโล  หรือถ้าสำหรับนักแต่งสวนแล้วจะรู้จักว่ามันเป็นถั่วลิสงเถา เพราะว่านิยมนำมาปลูกเป็นพืชคลุมดินแทนหญ้าบางชนิดเพื่อความสวยงามนั่นเอง

ถั่วประเภทนี้จะสะสมสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอยู่มาก โดยถั่วหนัก 45 กรัม จะให้พลังงาน186 แคลอรี ซึ่งประมาณ 90% ที่ของแคลลอรีที่ได้รับมาจากไขมันที่มีอยู่ในถั่วนั้นเอง และยังมีธาตุซีลิเนียมอยู่สูงมากๆ ซึ่งซีลิเนียมตัวนี้เป็นธาตุที่ป้องกันไม่ให้ผนังของหลอดเลือดโดนทำลายจากสารอนุมูลอิสระ อันเป็นที่มาของโรคไขมันอุดตันและโรคหัวใจ โดย ซีลิเนียมมีเอนไซม์ กลูตาไธโอน เพอคอรซิเดส ( Glutathione Peroxidase ) ที่สามารถยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมันและคอเลสเตอรอลให้กลายเป็นไขมันเลว ทำให้ไขมันเลวลดลงลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้นั่นเอง ร่างกายจึงต้องการธาตุเซเลเนียมจากภายนอกเข้าสู่ร่างกายเพื่อใช้ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์กว่าวัย ด้วยการป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวหนังโดนทำลายจากอนุมูลอิสระที่มีอยู่ ไขมันที่อยู่ในถั่วนั้นส่วนใหญ่เป็นไขมันดี เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยบำรุงหัวใจ ซีลิเนียมจึงเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและต่อมไทรอยด์ ซึ่งในถั่วบราซิล 29 กรัม โดยประมาณ จะได้ซีลิเนียม ร้อยละ 774 ของค่าซีลิเนียมที่ร่างกายควรได้รับแมกนีเซียมช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ การผลิตโปรตีน และการดูดซึมพลังงานจากสารอาหารทองแดง ช่วยในการรักษากระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันธ์ ช่วยให้การทำงานของต่อมไทรอยด์ ช่วยผลิตเมลานิน ช่วยปกป้องและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ

สรุปง่ายๆก็คือ สาวๆแค่ทานถั่วประเภทนี้วันละ 2-3 เม็ด เท่านั้น เพื่อช่วยให้ร่างการเราสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ กลูต้าไทโอนได้เอง นอกจากนี้ถั่วบราซิลยังอุดมไปด้วย ซิงค์ ซึ่งดีต่อสุขภาพผิวโดยรวม เพราะช่วยรักษาเยียวยารอยแผลเป็นต่างๆได้ เพราะถึงแม้จะมีประโยชน์หลายชนิด แต่ก็มีแคลอรี่และไขมันสูงเช่นกันนะจ๊ะสาวๆ

 stock soup and gelatin

น้ำสต็อก และ เจลลาติน

หากเคยทานก๋วยเตี๋ยวเอ็นหมู เอ็นเนื้อตุ๋นแล้วล่ะก็ คงจะเข้าใจไม่อยากว่าเอ็นแก้วที่เราทานนั้นมันคือแหล่งที่มาของคอลลาเจนล้วนๆ มีทั้งกรดอะมิโน กลีเซอลีน และโพรลีน ทั้งหมดนี้สำคัญมากต่อผิว และในน้ำสต็อกที่ได้มาจากการต้มซุปกระดูก ก็อุดมไปด้วยคอลลาเจนเช่นกัน เพราะอย่างที่รู้ๆว่าการต้มน้ำซุปเคี้ยวกระดูกเป็นเวลานานนั้น สิ่งที่ได้จากกระดูกคือ คอลลาเจน และคงไม่ต้องบอกว่าคอลลาเจนดียังไง แน่นอนว่าการกินคอลลาเจนนั้นดีกว่าการทาแน่นอน สาวๆฝรั่งจำนวนไม่น้อยดื่มน้ำสต็อกเพียวๆทุกวัน

Berry Pomegranate

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่และทับทิม

เบอร์รี่และทับทิม เป็นผลไม้รสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน ที่ได้ฉายาว่า อัญมณีแห่งผิวพรรณ ซึ่งอุดมไปด้วยมีวิตามินซีในปริมาณที่สูง และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้ ทั้งคู่มีประโยชน์ทางด้านความงาม เช่น ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวซึ่งทำให้มีผิวพรรณเต่งตึง ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งประกาย สว่างสดใส

Vegetable

พืชผักสวนครัว

ผักสมุนไพรออร์แกนิค อย่างเช่น ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง โหรพา สาระแหน่ ออริกาโน่ และสาเก มีแหล่งสารอาหารที่เต็มไปด้วย คลอโรฟิล เบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุ ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านจุลชีพ และอนุมูลอิสระ มันดีต่อผิว ทางที่ดี ควรทานผักเหล่านี้ประกอบในมืออาหารของเราให้ได้ 2 ครั้ง ต่อวัน และยังมีสมุนไพรอีกชนิดนึงที่แนะนำคือ รากโกโบ หรือที่รู้จักว่า burdock root ถึงจะเป็นแค่รากพืช แต่ก็เป็นรากของพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ส่วนประกอบหลักเป็นสารทำให้ผิวผ่อนคลายและต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้การไหลเวียนของระบบต่อมน้ำเหลืองภายใต้ผิวแข็งแรงขึ้น แถมยังเต็มไปด้วยคุณสมบัติทางยาอีกด้วย โกโบจึงถูกนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู และรสชาติดี จึงทำให้นิยมรับประทานกันทั่วไปทั้งในญี่ปุ่นและไต้หวัน

Carrot

แครอท 

แครอทอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่สามารถ เปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ และวิตามินเอ เนี่ยแหละที่เป็น “Superfood” ช่วยสร้าง คอลลาเจน อิลาสตินรวมทั้งยัง ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือดให้เป็นปกติอยู่เสมอ ช่วยลดรอยแดง และทำให้รอยแผลหายเร็วขึ้น แต่อย่าเสียสติโดยการกินแต่แครอทจนมากเกินไป สองสามวันทานทีพอแล้ว เพราะอะไรก็แล้วที่มันมากจนเกินไปมักจะไม่ดี จะกลายเป็นว่าได้ผลเสียมากกว่าผลดีนะคะสาวๆ

เอาว่ารู้ประโยชน์ของการกินอะไรถึงทำให้ผิวสวยไปแล้ว ดังนั้นเริ่มจากที่ตัวเราค่ะ เชื่อว่าการเลือกสรรอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อผิวของเรามาทานแล้ว ก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ แต่อย่าลืมว่า แค่กินอย่างเดียว ก็อาจจะไม่ครบองค์ประกอบและเพียงพอ ดังนั้น สวยจากภายในเปล่งประกายสู่ภายนอกแล้ว ก็อย่าลืมที่จะบำรุงผิวชั้นนอกให้สวยเด้ง เป็นสวยคูณ 2ไปพร้อมกันเลยนะคะ

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Line : @mdearthailand

Leave a comment