ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

หลายคนในคงทราบดีว่าตอนนี้ไวรัส Covid-19 ระบาดหนักมาก เป็นการระบาดทั่วโลก หน้ากากอนามัยก็กลายเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่จะต้องมีติดตัวกันไว้ที่สำคัญมาก เหมือนเป็นส่วนนึงของร่างกายเลยทีเดียว เพราะมันเอาไว้ป้องกันหวัดไม่ให้แพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น แถมในตอนนี้ที่ปัญหาฝุ่นละอองPM 2.5 ในอากาศอยู่ในขั้นอันตราย  แต่การเลือกหน้ากากอนามัยก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะการใช้หน้ากากอนามัยที่ไม่เหมาะกับผิวติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะทำให้ผิวหนังเกิดอาการคัน โดยเฉพาะในคนที่มีผิวแพ้ง่าย วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้หน้ากากอนามัยแบบไม่ทำร้ายผิวกันนะคะ

สาเหตุที่หน้ากากอนามัยทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

ส่วนประกอบหลักของหน้ากากอนามัยก็คือตัวหน้ากากกับยางที่รัดบริเวณหู ซึ่งเมื่อสองส่วนนี้สัมผัสกับผิวของเราเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ และเวลาที่เราพูดคุยที่ต้องขยับปาก ทำให้ผิวหน้าของเราเสียดสีกับตัวหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทำให้เป็นต้นเหตุในการเกิดปัญหาผิวได้ แถมเมื่อเราได้รับความระคายเคืองที่เกิดจากการเสียดสีนานๆ ยิ่งทำให้เม็ดสีเมลานินที่เป็นต้นเหตุของจุดด่างดำถูกสร้างขึ้น และทำให้เกิดเป็นจุดด่างดำและรอยดำในที่สุด แถมคนส่วนใหญ่น่าจะใช้หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง แต่เราควรต้องเลือกดูด้วยนะคะว่าหน้ากากที่เราซื้อทำมาจากวัตถุดิบแบบไหน เพราะในหน้ากากอนามัยบางชนิดจะมียาฆ่าเชื้ออยู่ด้วย เป็นต้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวได้

อีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันการเสียดสีระหว่างหน้ากากกับผิวได้ก็คือ ควรเลือกมาส์กที่มีขนาดพอดีกับขนาดของใบหน้า หน้ากากอนามัยที่มีขนาดใหญ่กว่าหน้าของตัวเอง จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างหน้ากากกับผิวหน้า ซึ่งจะทำให้หน้ากากอนามัยทำหน้าที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และแนะนำให้เลือกหน้ากากอนามัยที่ทำจากคอตตอนซึ่งอ่อนโยนต่อผิวจะดีกว่านะคะ

ส่วนถ้าใครต้องใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เมื่อเราหายใจจะทำให้เกิดความอับชื้นขึ้นภายในหน้ากากของเรา ยิ่งเวลาที่เราจาม หรือไอ ยิ่งทำให้น้ำลายกระเด็นออกมาอยู่ภายในหน้ากากซึ่งทำให้เชื้อโรคหรือแบคทีเรียแพร่กระจายได้ง่าย ดังนั้นไม่แนะนำให้เพื่อนๆใส่หน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน ให้ถอดออกบ้างเวลาที่อยู่คนเดียว หรือในตอนที่ไม่จำเป็นต้องใส่นะคะ หรือถ้าจำเป็นต้องใส่มาส์กตลอดเวลาจริงๆ ก็แนะนำให้พกไปอีกหลายๆอันเอาไว้เปลี่ยนระหว่างวัน เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดจะดีกว่าค่ะ

เมื่อรู้แบบนี้แล้วว่าหน้ากากอนามัยก่อให้เกิดการระคายเคืองกับใบหน้าของเราได้อย่างไร แนะนำให้ทุกคนที่เลือกที่จะใช้หน้ากากอนามัยกลับมาให้ความสำคัญกับวิธีเลือกหน้ากากกันใหม่ และหมั่นเปลี่ยนหน้ากากระหว่างวันด้วย และเนื่องจากการใส่หน้ากากอนามัยจะทำให้เกิดการเสียดสีและระคายเคืองต่อผิวหน้าได้ง่าย ดังนั้นต้องอย่าลืมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นทุกครั้งหลังถอดหน้ากากอนามัยกันนะคะ ทีนี้การใส่หน้ากากอนามัยก็จะไม่ใช่ปัญหาที่ทำให้หน้าพังอีกแล้วต่อไปแล้ว

 

Leave a comment