Jcomfy เวชสำอาง สกินแคร์ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น | M DEAR Thailand
Language Switcher th
0
ถุงช้อปปิ้ง

ยังไม่มีสินค้าในถุงช้อปปิ้ง

เลือกผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวกระจ่างใสอย่างไรให้ผิวสวย แลดูสุขภาพดี

ผิวของเรานั้นถูกกำหนดมาจากกรรมพันธุ์ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เกิดมาผิวสีแทนหวังจะขาวขึ้นเหมือนชาวยุโรปโดยที่ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายนั้น “ไม่สามารถทำได้” การดูแลผิวให้ดีเพื่อที่ผิวของเราจะได้ไม่มีจุดด่างดำ สีผิวมีความสม่ำเสมอ มีน้ำมีนวล ก็ถือว่าเป็นผิวที่สวยที่สุดแล้วผิวของเรานั้นถูกกำหนดมาจากกรรมพันธุ์ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เกิดมาผิวสีแทนหวังจะขาวขึ้นเหมือนชาวยุโรปโดยที่ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายนั้น “ไม่สามารถทำได้” การดูแลผิวให้ดีเพื่อที่ผิวของเราจะได้ไม่มีจุดด่างดำ สีผิวมีความสม่ำเสมอ มีน้ำมีนวล ก็ถือว่าเป็นผิวที่สวยที่สุดแล้ว

“ผิวขาวกระจ่างใส”

เป็นผิวในอุดมคติของสาวๆ เกือบทุกคน ถึงแม้ช่วงหลังๆ มานี้กระแสสาวผิวแทน สาวผิวเข้ม จะมาแรง แต่เชื่อว่าสาวๆ ที่ยังนิยมความขาวใสก็ยังมีอยู่อีกมากมาย แต่การจะเป็นสาวผิวขาวใส แลดูสุขภาพดี ท่ามกลางสภาพอากาศบ้านเรานี่ดูจะเป็นเรื่องยาก ทั้งแดดจ้าตลอดวัน ฝุ่นควัน แล้วยังไม่มีเวลานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออีก และในปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์ประเภท whitening มีมากมายจนเลือกไม่ถูกเลยว่าจะใช้ตัวไหน  รีวิวก็มีเพียบและเชื่อว่าสาวๆก็คงมึนกันไปหมดแล้วว่าจะเลือกแบรนด์ไหนยี่ห้อไหนดี จะบอกว่ายี่ห้อไหน ไม่สำคัญเท่าส่วนผสมอะไรนะคะ ดังนั้นเราจะมาบอกส่วนผสมที่มีส่วนช่วยให้ผิวดูขาว และกระจ่างใสโดยตรง ใครกำลังมองหา whitening ดี ๆ ก็ต้องดูว่าในขวดนั้นมีส่วนผสมเหล่านี้อยู่นะคะ

ทำไมสีผิวของคนเราถึงต่างกัน?

เมลานิน นั้นคือเม็ดสีที่อยู่ทั้งในผิวหนัง ดวงตา เส้นผม เมลานินแบ่งออกเป็นสองชนิดได้แก่ Pheomelanins ซึ่งมีสีแดง/เหลือง/ส้ม และ Eumelanin ที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม สัดส่วนของเม็ดสีสองชนิดนี้ที่แตกต่างกันเป็นตัวกำหนดสีผิวของคนเราว่าจะเป็นผิวสีเข้มหรือผิวสีอ่อน ผิวสีเข้มคือมีปริมาณ Eumelanin มากกว่า Pheomelanins ส่วนผิวสีอ่อนก็แปลว่ามีปริมาณ Pheomelanins มากกว่า Eumelanin นั่นเอง

fitzpatrick-skin-type-scale-01

มีการแบ่งสีผิวของคนเราเป็น 6 ประเภท ตามแบบ Fitzpatrick Scale (ทำโดย Thomas Fitzpatrick ในปี 1975) โดยผิวคนเอเชียอย่างเช่น เกาหลี จีน ญี่ปุ่น หรือคนไทยที่ผิวค่อนข้างขาวจะจัดเป็น Type III โดนแดดไหม้ง่าย ผิวอาจคล้ำลงได้แต่ก็กลับมาขาวได้เร็ว แต่ที่เป็นปัญหาคือเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำจากแสงแดดได้มากกว่า เป็นรอยแดงก็จะหายช้าด้วย คนไทยมักเป็น Type IV  หรือผิวสีแทน ไม่ค่อยมีอาการไหม้เมื่อโดนแดดแต่ผิวคล้ำขึ้นง่าย ผิวสีนี้จะมีโอกาสเกิดจุดด่างดำจากความร้อน การอักเสบ ระคายเคืองได้ง่าย ส่วนสีผิวประเภทอื่น ๆ ถ้าไม่ใช่ฝรั่งก็จะเป็นคนแอฟริกันไปเลย

เม็ดสีเมลานินโดยเฉพาะ Eumelanin ที่มีสีน้ำตาลเข้มนั้นมีประโยชน์ในการปกป้องผิวจากรังสี UV และมีคุณสมบัติในการค้นหาและดูดซับอนุมูลอิสระอีกด้วย สีผิวของคนเราที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคในแต่ละทวีปของโลกนั้นเป็นการวิวัฒนาการเพื่อปรับตัวให้สามารถอยู่รอดในพื้นที่ต่าง ๆ เหล่านั้น ดังนั้นคนไทยที่มีผิวแทนนั้นมีประโยชน์ในการทำให้ผิวของเราทนกับแสงแดดได้มากกว่าคนที่มีผิวขาว และคนที่มีผิวขาวจะต้องคอยดูแลผิวที่มากกว่าหากจะใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย

หลักการสำคัญที่จะช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานินได้มีดังนี้

ลดการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอก


how to choose a skin whitening product-02
ทาครีมกันแดด ถึงแม้จะไม่จัดเป็นสารไวท์เทนนิ่ง แต่การปกป้องผิวจากรังสี UV จะช่วยลดการเกิดการทำร้าย DNA ลดการอักเสบและระคายเคืองของผิว ผลทางอ้อมก็คือลดการส่งสัญญาณไปกระตุ้นการผลิตเม็ดสีนั่นเอง การปกป้องผิวเป็นประจำทุกวันด้วยยากันแดดนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นพื้นฐานที่ทุกคนควรทำ

ลดการอักเสบและการระคายเคืองที่เกิดขึ้นจากรังสี UV (Inhibition of UV inflammation)

หลักการทำงานพื้นฐานของมันก็คือเมื่อการอักเสบและการระคายเคืองในเซลล์ลดลง เซลล์ก็จะลดการผลิตและส่งสัญญาณที่ไปกระตุ้นการสร้างเมลานินให้น้อยลงด้วย และเมื่อลดการอักเสบลงก็จะทำให้ “รอยแดง” ที่ไม่เหมือนกับ “รอยดำ” จากเมลานิน สามารถจางลงได้ด้วยTranexamic acidTranexamic Acid & Tranexamic Acid Derivative นั้นเป็นที่นิยมใช้กันอย่างมากในผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง สารตัวนี้มีคุณสมบัติเป็น Anti-Plasmin ซึ่งส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ในการลดการอักเสบของผิวและลดการส่งสัญญาณของเปปไทด์จึงลดกาผลิตเม็ดสีผิวได้นั่นเองChamomilla Extract Chamomilla Extract นั้นจะช่วยลดการอักเสบของผิวที่เกิดขึ้นจากรังสี UVB ได้เป็นอย่างดี กลไกการทำงานของมันคือลดการหลั่งสารที่กระตุ้นการอักเสบของผิว ผลก็คือลดการสื่อสารระหว่างเซลล์ผิวและเซลล์ผลิตเม็ดสี การผลิตเม็ดสีจึงลดลงLicorice ExtractLicorice Extract หรือสารสกัดจากชะเอมเทศ ที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบของผิว ลดรอยแดง ลดการระคายเคืองจากการสัมผัสแสงแดด และยังต้านการสร้างเม็ดสีเมลานินอีกด้วย

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)

ถึงแม้ว่าเซลล์ของเราจะมีกลไกในการปกป้องตัวเองจากอนุมูลอิสระเหล่านี้อยู่แล้วตามธรรมชาติ แต่สภาพแวดล้อมในปัจจุบันนั้นกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระมากกว่าที่ระบบตามธรรมชาติจะควบคุมและยับยั้งเอาไว้ได้หมด เป็นที่มาของภาวะที่เรียกว่า “Oxidative Stress” หรือ “ความเครียดจากมลภาวะ” สรุปได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดผลกระทบจากรังสี UVA หรือ UVB หรือช่วยเพิ่มปริมาณเอนไซม์แอนติออกซิแดน์ในเซลล์ผิวได้ ส่งผลต่อการลดการผลิตเม็ดสีได้อีกทางหนึ่ง
Vitamin CVitamin C ชนิดเข้มข้น (VC-IP) ชนิดที่ละลายในไขมัน ช่วยต้านอนุมูลอิสระในเซลล์ผิวโดยเฉพาะอนุมูลอิสระซึ่งมีที่มาจากแสงแดดอันส่งผลให้เซลล์ผิวโดนทำลายและเม็ดสีมากผิดปกติ วิตามินซีชนิดนี้จะช่วยลดอาการอักเสบระคายเคืองจากการไหม้แดด ทำให้ผิวนุ่มไม่หยาบกระด้าง อีกทั้ง ยังช่วยยับยั้งกระบวนการสังเคราะห์เมลานินใน Melanocytes นอกจากนี้ยังช่วยลดเม็ดสีเมลานินที่มากผิดปกติ ผลคือ ช่วยปรับสีผิวให้ขาวเนียนเรียบดูเป็นธรรมชาติEmblica Extract
Emblica Extract เป็นสารสกัดจากมะขามป้อมของประเทศอินเดีย อุดมไปด้วย Vitamin C ธรรมชาติ ต้านอนุมูลอิสระ และยังชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย

นอกจากหลักการสำคัญที่จะช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานินดังที่กล่าวมาข้างต้นยังมีส่วนผสมอีกตัว นั่นก็คือ Lipidure-PMB ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นและลดการสูญเสียน้ำให้กับผิวจึงช่วยลดความหยาบกร้านของผิว ให้ผิวดูใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

Lipidure-PMB

สาวๆ รู้แล้วก็ไปค้นหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้ดูนะคะ แล้วจะทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นแน่นอน และอย่าลืมลืมนึกถึงสุขภาพอนามัย การออกกำลังกาย การดูแลขั้นพื้นฐาน เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ รวมทั้งการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ด้วยนะคะ

how to choose a skin whitening product-03

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Line : @mdearthailand

Share
ดูโปรโมชั่นพิเศษ คลิก!
สมัครสมาชิก เพื่อรับสิทธิประโยชน์ !!