มาสก์หน้ายังไงให้ สวยปัง…ได้ประสิทธิภาพของการบำรุงขั้นสุด

เคยสังเกต หรือสงสัยไหมว่าเราทำไมมาสก์หน้าบ่อยๆก็แล้ว ผิวก็ยังไม่ดีขึ้นอย่างใจหวัง บางทีนั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังใช้แผ่นมาสก์แบบผิดวิธีโดยไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้ และเชื่อว่าทุกวันนี้มีสาวๆ จำนวนมากยังคงมาสก์หน้ากันแบบผิดๆอยู่ วันนี้เราลองมาหาคำตอบและเช็คตัวเองไปพร้อมกัน ว่าคุณทำหรือไม่ทำข้อไหนบ้าง จะได้นำไปปรับปรุงรูปแบบการมาสก์ของสาวๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำความสะอาดหน้าก่อนมาสก์
มีหลายคนขี้เกียจ เพราะคิดว่าไม่ได้แต่งหน้า อยู่บ้านมาทั้งวัน คงไม่สกปรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยู่ในห้องแอร์ ที่ไม่ร้อน เหงื่อไม่ออก ก็คงคิดว่าผิวหน้าสะอาดอยู่ นั่นเป็นความคิดที่ผิดมาก ก่อนที่คุณจะบำรุงอะไรลงบนผิวก็แล้วแต่ หัวใจสำคัญคือการเตรียมผิวให้สะอาด เปิดรูขุมขนเตรียมรับสารบำรุง การทำแบบนี้นอกจากจะไม่ได้รับคุณค่าของเซรั่มที่อยู่ในแผ่นมาสก์อย่างเต็มที่แล้ว ยังเท่ากับเป็นการสะสมสิ่งสกปรกยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย ก่อนจะแปะแผ่นมาสก์ลงไปบนผิวหน้า ควรสละเวลาสักเล็กน้อยเพื่อล้างหน้าทำความสะอาดผิวก่อน 1 รอบ ใครจะเพิ่มการเช็ดโทนเนอร์ด้วยก็ได้ แล้วค่อยแปะแผ่นมาสก์ลงไป เพราะผิวหน้าที่สะอาดจะช่วยให้เอสเซนส์ในแผ่นมาสก์ซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

ทดสอบการแพ้ก่อน
สาวๆ บางคนผิวบอบบางแพ้ง่ายก็ควรทำการทดสอบที่ท้องแขนดูก่อนว่าจะมีอาการแพ้หรือระคายเคืองหรือไม่ก่อนที่จะทำการมาส์กหน้า หากพบว่าไม่มีอาการแพ้ก็มาส์กหน้าตามปกติได้เลย

อ่านคำแนะนำบนฉลาก
รู้หรือไม่ว่าแผ่นมาสก์แต่ละยี่ห้อมีขั้นตอนการใช้งานที่แตกต่างกัน ขีดเส้นใต้เอาไว้เลยว่า ไม่ใช่ว่ามาสก์ทุกแผ่นที่มาสก์เสร็จแล้วสามารถทาครีมบำรุงต่อได้เลย เพราะมีบางยี่ห้อที่พอมาสก์หน้าเสร็จแล้วต้องล้างหน้าอีกหนึ่งรอบ แล้วค่อยตามด้วยสกินแคร์ที่ใช้บำรุงผิวตามปกติ ใครที่ยังเข้าใจว่ามาสก์ทุกแผ่นบนโลกใบนี้ไม่ต้องล้างออกนั้นควรทำความเข้าใจเสียใหม่ เพราะหากยังใช้มาสก์แบบผิดวิธี อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ เกิดสิว หรือทำให้ผิวระคายเคืองจาก การมาสก์ได้

ทาครีมก่อนมาสก์หน้า
บางคนอยากเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเต็มที่ เลยเคยชินกับการทาครีมบำรุงก่อนจะทำการมาสก์หน้า วิธีนี้ไม่ผิด แต่ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ เพราะในแผ่นมาสก์มีเอสเซนส์ที่แต่ละแบรนด์พัฒนาสูตรมาพร้อมการบำรุงเต็มที่อยู่แล้ว แต่แนะนำว่าเก็บครีมบำรุงไว้ทาหลังเสร็จสิ้นการมาสก์หน้าจะให้ผลที่ดีมากกว่า

ทิ้งแผ่นมาสก์ไว้เกินเวลา
หลายคนคิดว่าเพื่อความคุ้มค่าในการมาสก์หน้าแต่ละแผ่น ฉันจะต้องทิ้งแผ่นมาสก์ไว้บนหน้านานๆ ยิ่งนานยิ่งดี! นี่เป็นอีกหนึ่งความเชื่อส่วนตัวที่ผิดมหันต์ อย่าให้ความคุ้มค่าที่คิดไปเองว่าจะได้ (แต่พัง) มาทำให้ผลลัพธ์แย่กว่าเดิม การทิ้งแผ่นมาสก์ไว้จนเริ่มแห้ง แทนที่ผิวจะได้รับความชุ่มชื้น กลายเป็นว่ามันจะทำให้ผิวคุณแย่ลง เนื่องจากแผ่นมาสก์ที่แห้งจะทำให้เกิดกระบวนออสโมซิส โดยความชุ่มชื้นจากผิวหน้าของเราจะถูกแผ่นมาสก์ดึงกลับไป สำหรับระยะเวลาในการมาส์กที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับคำแนะนำในการใช้มาส์กชนิดนั้นๆ หากในฉลากระบุเวลาว่าให้มาสก์ทิ้งไว้ 15-20 นาที ก็ต้องลอกแผ่นมาสก์ออกเมื่อครบเวลา อย่าปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป ใครที่เผลอนอนหลับไปพร้อมกับแผ่นมาสก์บ่อยๆ ให้รีบเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน

นวดหน้าก่อนล้าง
ก่อนจะล้างหน้า โดยเฉพาะสาวๆ ที่ใช้มาสก์ชีท เมื่อเราลอกแผ่นมาสก์ออกแล้วก็มักจะพบว่าผิวหน้ามีเนื้อครีมมาสก์ลื่นๆ อยู่ แนะนำให้นวดหน้าด้วยปลายนิ้วอย่างเบามือจนทั่วอีกครั้ง ขั้นตอนนี้แหละที่จะยิ่งทำให้เนื้อครีมมาส์กซึมซาบลงสู่ผิวและทำให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่อีกครั้ง นวดสักครู่จนทั่วก็ล้างหน้าได้เลย ยังมีหลายคนที่ใช้งานแค่แผ่นมาสก์เท่านั้น ส่วนเซรั่มที่เหลือในซองก็ทิ้งไป อยากบอกว่ามันไม่ผิดหรอกถ้าจะทิ้ง แต่มันน่าเสียดายที่ไม่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ให้เต็มที่จนหยดสุดท้าย เพราะเซรั่มที่ค้างอยู่ในซองอุดมด้วยสารบำรุงไม่ต่างจากในแผ่นมาสก์ ดังนั้นอย่าเพิ่งทิ้ง เทเอาเซรั่มที่ค้างอยู่ในซองมาทาผิว บริเวณคอหรือหลังมือ เพื่อมาสก์คอและมือให้ชุ่มชื้นไปพร้อมกัน

มาสก์เสร็จแล้วไม่บำรุงต่อ
ในแผ่นมาสก์บางสูตรไม่ได้อัดแน่นด้วยคุณสมบัติเพื่อการบำรุงผิวที่ให้ผลเทียบเท่าสกินแคร์ที่สาวๆ ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังมีหลายคนที่คิดว่ามาสก์เสร็จแล้วไม่ต้องทาครีมต่อก็ได้ เพราะเท่ากับได้รับการบำรุงแล้ว แต่หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาผิวอื่นๆ อีก เช่น มีริ้วรอย มีสิว มีจุดด่างดำต่างๆ ที่ต้องการบำรุงและรักษาอย่างต่อเนื่องด้วยสกินแคร์ที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวของตัวเองก็ไม่ควรละเลยขั้นตอนนี้ หากเป็นคนไม่มีปัญหาผิวอื่น และคิดว่าแผ่นมาสก์ที่ใช้มีสารบำรุง เข้มข้นมาก จะไม่ใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงต่อก็ไม่ผิด แต่หากคุณกังวลกับปัญหาผิวอื่นๆ ที่ปรากฏอยู่บนใบหน้า เช่น สิว ริ้วรอย ความหมองคล้ำ การใช้มาสก์หนึ่งแผ่นไม่ได้ช่วยบำรุงแบบครอบคลุมทุกปัญหา จึงควรใช้ครีมบำรุงหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนมาสก์

DR.Yanakawa_M-DEAR_Article-Anti-aging-3

ดังนั้นการเลือกแผ่นมาสก์หน้าที่ดีนั้นก็สำคัญเช่นกันค่ะ สาว ๆ ควรเลือกแผ่นมาสก์ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเหมาะสมกับผิวหน้าของสาว ๆ แบบแผ่นเดียวตอบทุกปัญหาผิว อย่างวันนี้เราจะมาแนะนำแผ่นมาสก์หน้า M-DEAR 3D Moist Premium Mask แผ่นมาสก์หน้า 3 มิติ จากประเทศญี่ปุ่น ที่ออกแบบมาเพื่อเน้นให้แนบกระชับใบหน้า ทำให้การมาสก์ ผิวของสาวๆได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ ภายในขั้นตอนเดียว โดยมาสก์ 1 แผ่น มีปริมาณเทียบเท่าเซรั่ม 1 ขวด มาสก์ตัวนี้ มีสารบำรุงที่ดังมาก โดยเฉพาะสาวๆที่ญี่ปุ่น คือ โปรติโอไกลแคน (Proteoglycan) ที่ช่วยเพิ่มและเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีที่สุด และยังมีคุณสมบัติยับยั้งเม็ดสีเมลานินอีกด้วย นอกจากผิวสวยฉ่ำวาวไร้ริ้วรอยแล้วยังสว่างกระใส ออร่ากระจายอีกด้วยค่ะ

หากใครสนใจก็หาซื้อได้แล้ววันนี้ ทาง Online ที่ Jcomfy / Shopee/ Lazada / FB / IG / Line: @mdearthailand หรือ ร้าน Eveandboy and Hej Street Beauty ค่ะ

เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Line : @mdearthailand

Leave a comment