วิตามินซี (Vitamin C) หรือ กรดแอสคอร์บิก เป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายมีความต้องการเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานและเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ส่วนใหญ่การรับวิตามินซีจะเป็นในรูปแบบอาหารทั้งจากธรรมชาติและอาหารเสริม แต่คุณประโยชน์ที่สำคัญของวิตามินซีอีกอย่างหนึ่งก็คือช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีสุขภาพผิวดี ขาวกระจ่างใสอยู่เสมอเพราะเป็นวิตามินประเภทมีคุณสมบัติละลายในน้ำ (Water-soluble vitamins) จึงสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

ประโยชน์ของวิตามินซี

ในแง่ของการดูแลผิว ไม่เพียงแค่ช่วยสร้างคอลลาเจนเท่านั้นแต่ยังสามารถช่วยในเรื่องความยืดหยุ่นของผิวโดยเฉพาะในรูปแบบของครีม มอยส์เจอไรซ์เซอร์ โทนเนอร์ หรือเซรั่ม  ซึ่งการทาผิวด้วยครีมและใช้เซรั่มบำรุงถือว่าเป็นทางตรงในการที่วิตามินซีจะเข้าไปสู่ผิวอย่างง่ายและได้ผลที่สุด เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในน้ำได้ การนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์เพื่อผิวหน้า จึงช่วยทำให้ผิวพรรณดี ผิวขาวกระจ่างใส ดูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ

คุณประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของวิตามินซี ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงจาก กรดแอสคอร์บิก โดยมีคุณประโยชน์ต่อผิวหนังคือ ช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าและทำให้ผิวเต่งตึง ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ช่วยป้องกันอันตรายจากรังสียูวี ตลอดจนช่วยให้เซลล์ผิวหนังได้ปรับสภาพในกระบวนการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวดูสดใส เปล่งประกาย และการที่วิตามินซีสามารถช่วยสร้างคอลลาเจนได้นั่นเอง จึงทำให้มีคุณสมบัติที่ช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย เช่นแผลจากการเป็นสิว แม้แต่ในครีมกันแดดบางชนิดก็มีสารสกัดจากวิตามินซี ที่ช่วยรักษาผิวหนังจากการถูกแสงแดดเผาอย่างได้ผล ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากการถูกทำลาย ทำให้ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการถนอมผิวจากทั่วโลกต่างก็มีความเห็นเหมือนกันว่าสารสกัดจากวิตามินซี ถือเป็นสารสกัดที่มีความสำคัญมากในผลิตภัณฑ์ด้านการชะลอวัย เมื่อนำไปใช้บำรุงผิวก็จะช่วยคืนความสดชื่นทำให้ผิวตึงและกระชับอย่างชัดเจน ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการเพิ่มคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ช่วยคงความชุ่มชื้นสำหรับผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัย 30 ซึ่งประสิทธิภาพในการกสร้างคอลลลาเจนจะลดลงตามธรรมชาติ แต่วิตามินซีสามารถเข้ามามีส่วนช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยอันควรทั้งริ้วรอยรอบดวงตา, รอบริมฝีปาก ร่องลึกอื่น ๆ บนใบหน้าได้อย่างเห็นผล

อย่างไรก็ตามหากต้องการดูแลสุขภาพผิวพรรณให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ขอแนะนำว่าควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของครีมหรือเซรั่มก็ตาม แม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างสูงแต่อย่างน้อยก็สามารถมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยเมื่อนำไปใช้มากกว่าผลิตภัณฑ์ที่ดูไม่น่าเชื่อถือแน่นอน

 

อ้างอิง: https://www.honestdocs.co/vitamin-c-benefits-and-harm-you-never-heard-of

https://www.sanook.com/women/112553/

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Line : @mdearthailand

Leave a comment