จากสถานการณ์การระบาดของCovid-19ช่วงนี้ ทำให้หลายคนต้อง work from home กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบ แต่รู้หรือไม่ว่าการทำงานจากที่บ้านนั้น อาจจะส่งผลเสียในหลายๆ ด้านอย่างที่เองก็คาดไม่ถึง

รู้ไหมว่า การ work from home หรือนั่งทำงานจากที่บ้านนั้น อาจจะสร้างนิสัยความขี้เกียจให้คุณได้ เพราะมีหลายคนเมื่อตื่นเช้ามา หน้าไม่ล้าง น้ำไม่อาบก็สามารถนั่งทำงานได้แล้ว แล้วนั่งแช่ทั้งวันได้อาบอีกทีตอนเย็น ดังนั้นเราต้องมาสร้างนิสัยใหม่ในการทำงานจากที่บ้าน โดยเริ่มจาก

ตื่นเก็บที่นอน

การเก็บที่นอนพับให้เรียบร้อยหลังจากตื่นแล้วเป็นวิธีที่ง่ายๆ เพื่อเป็นการบอกตัวเองไปในตัวว่าเราจะไม่กลับมานอนบนเตียงอีกหลังจากตื่นแล้ว และเราจะนั่งทำงานให้ได้งานอย่างมีประสิทธิภาพทั้งวัน เพราะหากคุณไม่เก็บที่นอนแล้ว คุณก็อาจจะอยากกลับลงไปเอนหลัง นอนซุกตัวอยู่ในผ้าห่ม แล้วก็เผลอตัวงีบต่อก็เป็นได้

รีบอาบน้ำในตอนเช้าทันที

เมื่อตื่นแล้วให้คุณรีบสลัดความความเกียจและพุ่งตัวไปอาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟันในทันที เพื่อเป็นการปลุกขึ้นมาจากความง่วงนอน ในช่วงเช้า ให้คุณรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่านั่นเอง ไม่อย่างนั้นแล้วคุณอาจจะเผลอหลับที่โซฟา ตื่นมาอีกทีเที่ยงก็เป็นได้

อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวด้วย

แม้ว่าในวันที่ทำงานอยู่บ้าน เมื่อคุณอาบน้ำล้างหน้าเสร็จแล้วนั้น คุณต้องอย่าลืมที่จะทาครีมบำรุงผิว ตามชั้นตอนปกติที่คุณทาอยู่เป็นประจำทุกวัน เพราะผิวต้องการการดูแลทุกวัน แต่ว่าในวันอยู่บ้านแบบนี้ก็สามารถที่จะงดการลงรองพื้นได้ และเปลี่ยนจากการทาแป้งพับมาทาแป้งเด็กแทน เพื่อให้รู้สึกสบายผิวไม่เหนียวเหนอะหนะ ทาลิปกลอสสีอ่อนๆเพิ่มความชุ่มชื่นให้ริมฝีปาก ไม่ให้ลอก เท่านี้ก็จะดูสดใสแล้ว

หวีผมบ้าง

ดูแลผิวหน้าไปแล้วก็อย่าลืมที่จะหวีผม รู้ๆกันอยู่นะ สาวๆบางคนผมพันกันยุ่งเหยิงก็จับมันม้วนๆ ขดๆ หนีบไว้ซะเลย ไม่ต้องไปหวี คิดใช่ไหมล่ะค่ะ ว่าไม่มีใครเห็น นั่งทำงานอยู่ที่บ้านคนเดียว แต่อย่าลืม หัวหน้า หรเพื่อนร่วมงานคุณอาจจะ วิดิโอ คอลมาเมื่อไรก็ได้ ถ้าคุณไม่อยากดู โทรมเหมือนอาจุมม่าป้าข้างบ้านแล้วล่ะก็หวีผมเถอะค่ะ

อย่ากินขนมและของหวานมากเกินไป

เวลาคุณนั่งทำงานที่บ้าน คุณจะมีความสึกผ่อนคลายมากกว่าการนั่งทำงานที่ออฟฟิศ ทำให้คุณรู้สึกอยากกินขนมขบเคี้ยวอยู่เรื่อยๆ แนะนำว่าให้เลือกขนมที่แคลลอรี่ต่ำ หรือผลไม้น้ำตาลน้อยมาทาน ไม่งั้นช่วงระหว่าง work from home นี้ คุณอาจจะน้ำหนักขึ้นจนใส่เสื้อผ้าชุดเก่งไม่ได้อีกต่อไป

พักเบรคเคลื่อนไหวร่างกาย

คุณควรตั้งนาฬิกาปลุกเวลาที่พักเบรคสัก 15นาที เพื่อพักสายตา หรือพักเดินยืดเส้นยืดสาย หรือ ออกกำลังกายง่ายๆ บ้าง ไม่อย่างนั้นแล้ว คุณจะนั่งจมอยู่กับกองงานจนไม่ได้ลุกไปไหน เลือดที่ขาไม่ไหวเวียน รวมทั้งกินๆ นั่งๆ ทั้งวันก็อาจจะทำให้สุขภาพไม่ดีได้นะคะ

ดังนั้นเมื่อรู้วิธีในการปฎิบัติตัวในช่วงที่ต้อง work from home แล้ว ก็สามารถนำไปใช้กันเลยนะคะ ที่สำคัญดูแลสุขภาพ ดื่มน้ำเยอะ และออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้านได้ค่ะ

 

Leave a comment