ดูแลผิวแต่ละเภทอย่างไรให้มีการผลัดเซลล์ผิวที่ดี

กระบวนการในการผลัดเซลล์ผิว จะเกิดขึ้นที่บริเวณส่วนบนสุดของผิวหนังกำพร้า โดยที่เซลล์ผิวชั้นนอกสุดจะเป็นเซลล์ที่มีอายุมากที่สุด เมื่อเทียบกับเซลล์ผิวที่อยู่ชั้นถัดไป ซึ่งก็จะเกิดการเสื่อมสภาพ และหลุดออกกลายเป็นขี้ไคล สรุปง่ายๆกระบวนการผลัดเซลล์ผิวได้อย่างง่าย

 1. Turnover cell skinsเซลล์ผิวจะเริ่มสูญเสีย โครงสร้างภายในเซลล์ และไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ
 2. สูญเสียน้ำภายในเซลล์ ความสามารถยึดเกาะลดลง และเกิดช่องว่างระหว่างผิว
 3. เกิดการหลุดลอกออกของชั้นผิวเป็นขี้ไคล

ในการผลัดเซลล์ผิวใช้เวลาแตกต่างตามลักษณะเฉพาะผิวของแต่ละบุคคล เช่น ผู้ที่มีผิวมัน การผลัดเซลล์จะเกิดขึ้น ได้ช้ากว่าผู้ที่มีผิวแห้ง เพราะว่าคนที่มีผิวมันนั้น ผิวจะมีปริมาณซีบลั่ม (Zebrum) อยู่มาก ซึ่งจะเคลือบอยู่บริเวณผิวชั้นนอกทำให้ชั้นผิวสามารถเกาะติดกัน นอกจากนี้ ยังป้องกันการสูญเสียน้ำของเซลล์ผิว ดังนั้นเราควรมีวิธีการที่ดูแลผิวแต่ละประเภทให้เหมาะสมเพื่อ การผลัดเซลล์ผิวที่ดี

ผิวมัน (Oily Skin)

ลักษณะของผิวหน้ามักจะมีรูขุมขนกว้าง ผิวหน้าดูมันวาว มีน้ำมันอยู่บนใบหน้า ซึ่งทำให้ผิวดูหมองคล้ำ มีปัญหาเรื่องแต่งหน้าได้ไม่ติดทน และมักมีปัญหาเรื่องของสิว โดยเฉพาะช่วยอายุวัยรุ่น เนื่องจากระบบฮอร์โมนในร่างกายกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำมันบนใบหน้ามาก แต่คนที่มีผิวหน้ามันมักไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องริ้วรอย เพราะผิวมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา

Cleansing Face
การดูแลผิวมัน

 • ทำความสะอาดผิวด้วยวันละ 2 ครั้ง ด้วย M-DEAR Speedy Cleansing Gel เพื่อทำความสะอาดรูขุมขน ให้สะอาดและรูขุมขนกระชับก็จะลดความมันบนใบหน้าแต่ไม่ทำให้หน้าแห้งตึง แต่ไม่ควร ขัดหน้าหรือถูหน้า แรง ๆหากต้องการกำจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพสามารถ ใช้ M-DEAR Whip Wash ได้ เพราะมีเนื้อฟองนุ่มละเอียดสามารถช่วยขจัดความมันส่วนเกินและผลัดเซลล์ผิวเก่าเสื่อสภาพได้ แต่ทั้งนี้สาวๆไม่ควรใช้น้ำที่อุ่นจัดล้างเพื่อลดความมัน เพราะจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้
 • หากหน้ามันระหว่างวันให้ใช้วิธีการซับความมันด้วยกระดาษซับมัน แทนการล้างหน้า
 • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ จำพวก แอสทริงเจ้นท์ เพื่อความมันบนใบหน้า เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามากขึ้น และอาจเกิดการระคายเคืองได้
 • บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ที่เป็นแบบปราศจากน้ำมัน (Oil Free) เช่น Water Lotionที่เนื้อบางเบา อย่าง Renew Lotion Bright ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน แต่เพิ่มความชุมชื้นให้กับผิว
 • หากต้องการออกกลางแจ้ง ควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดด้วยทุกครั้ง และควรใช้แบบ Oil Free
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมัน

ผิวแห้ง (Dry Skin)

ผิวแห้งเกิดจากการที่ผิวหนังชั้นบนสูญเสียน้ำและน้ำมันธรรมชาติ โดยมีอาการใบหน้าแห้งตึง ผิวลอก อาจเป็นขุย รูขุมขนเล็ก ผิวดูหยาบกร้าน และอาจมีอาการคันผิวร่วมด้วย สาเหตุของผิวแห้ง ส่วนใหญ่เกิดจากสิ่งแวดล้อม เช่น แสงแดด อากาศแห้ง และอายุที่มากขึ้นทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างน้ำมันได้เพียงพอ หากไม่ดูแลก็จะเกิดปัญหาเรื่องของริ้วรอย ดูแก่กว่าวัย

 Cleansing Face

การดูแลผิวแห้ง

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนด้วย M-DEAR Cleansing Gel เจลล้างหน้า ทำความสะอาดผิว ไม่ควรล้างหน้าบ่อย เพราะจะเป็นการล้างสารเคลือบผิวตามธรรมชาติ
 • ใช้ครีมบำรุงผิวทาเป็นประจำ หากต้องอยู่ห้องปรับอากาศ ควรจะทาครีมบำรุงระหว่างวันบ้าง
 • ผู้มีผิวแห้งมักมีอาการคันบริเวณผิว เพราะว่าเมื่อผิวแห้ง ก็จะเกิดการแตกลอกของผิว ทำให้เชื้อแบคทีเรียสามารถผ่านเข้าสู่ผิวได้ ควรใช้มอ่ยส์เจอร์ไรเซอร์ทาผิว เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดี อย่างเช่น M-DEAR PG Creamy Serum
 • ใช้ครีมกันแดดก่อนออกกลางแจ้งเป็นประจำ เพื่อป้องกันการทำลายผิวจาก UV
 • ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะน้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว

ผิวผสม (Mixed Skin)

ผิวลักษณะนี้บางส่วนจะแห้ง บางส่วนจะมีความมัน โดยเฉพาะบริเวณ ทีโซน (T-Zone) คือ ส่วนของใบหน้า ที่ประกอบไปด้วย หน้าผาก จมูก และบริเวณรอบปาก รวมไปถึงคาง ซึ่งบริเวณนี้จะมีความมันมาก เนื่องจากมีต่อมน้ำมันมากกว่าในบริเวณอื่นของใบหน้า ทำให้เกิดสิวเสี้ยว สิวอักเสบได้ง่าย ซึ่งการดูแลผิว อาจจะยุ่งยากกว่าผิว 2 ประเภทข้างต้น


การดูแลผิวผสม

 • ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า และล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง หากมีหน้ามันระหว่างวัน ควรใช้วิธีซับความมันด้วยกระดาษซับมัน
 • ใช้โลชั่นที่มีเนื้อบางเบาเพื่อไม่เพิ่มความมันให้กับบริเวณ T-Zone แต่ยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีทั่วใบหน้า อย่างเช่น M-DEAR Renew Lotion ที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นหลักก็บางเบาและไม่หนักหน้า ในส่วนบริเวณที่ผิวแห้งสามารถเพิ่มเติมด้วยเซรั่มเพิ่มความชุ่มชื่น อย่าง M-DEAR Renew Serum
 • ทากันแดดโดยเลือกใช้ชนิดที่มีเนื้อเจลเพิ่มซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี และไม่ทำให้มันวาวระหว่างวัน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Line : @mdearthailand

Leave a comment