1.ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย SPF
ไม่ว่าผิวของคุณจะมีลักษณะหรือสีผิวไหน แต่หากตากแดดนาน ๆ ก็จะทำให้ผิวของคุณมีโอกาสเสี่ยงไหม้หมองคล้ำและอาจทำให้เกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นเราจึงควรทาครีมกันแดดที่มี SPF ที่ไม่น้อยกว่า 30 ก่อนออกแดด ประมาณครึ่งชั่วโมงและควรทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงหรือแม้วันไหนที่ไม่มีแดดคุณก็ต้องทาครีมกันแดด เราขอแนะนำ M-DEAR UV Protection Gel SPF50+ PA++++ ที่สามารถปกป้องผิวคุณจากรังสี UVA ที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และ UVB สาเหตุที่ทำให้ผิวไหม้จากแสงแดด

2 เลือกครีมกันแดดที่เหมาะสม
รู้หรือไม่ว่ารังสียูวีที่ส่องมาบนโลกนั้นมีสองแบบ คือ ยูวีเอ และยูวีบี ซึ่งส่งผลแตกต่างกันต่อผิวเรา โดยยูวีเอนั้นจะทำให้ผิวหนังไหม้ร้อน แสบ และแดง แต่ยูวีบีทำทำร้ายผิวแบบสะสมยาวนานทำให้เกิดเป็นริ้วรอย ลองใช้ ครีมกันแดดที่มี เอสพีเอฟ 50 พีเอ++++ เพื่อการป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบี

3.อย่าตากแดดนานเกินไปและหลีกเลี่ยงแสงแดดในตอนกลางวัน
ถึงแม้ว่าจะมีทาครีมกันแดดแล้วเราก็ควรระวังในเรื่องของระยะเวลาในการออกแดดด้วยเช่นกัน เพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่จะทาครีมกันแดดซ้ำ ทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น ประสิทธิภาพในการปกป้องก็ย่อมน้อยลงเป็นเรื่องธรรมดา เพราะแสงแดดจะถูกสะสมบนผิวเราเรื่อย ๆ จนทำให้เราดูหมองคล้ำลงได้

4.เลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด
แนะนำให้ลองเลือก แป้งพัฟที่ผสมสารกันแดด เพราะในระหว่างวันสาว ๆ อย่างเราก็มักจะชอบเติมหน้าซับมันกันอยู่แล้ว และสำหรับริมฝีปากที่เรามักไม่ใส่ใจนั้น อย่าลืมว่าริมฝีปากเราก็ต้องการ การปกป้องจากแสงแดดด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือกลิปบาล์ม หรือลิปสติกที่มีส่วนผสมของSPFอยู่ ก็จะช่วยไม่ให้ริมฝีปากหมองคล้ำ นี่ก็เป็นอีกวิธีนึง ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากแสงแดดได้อีกชั้น

5.ใส่แว่นตากันแดด
นอกจากบำรุงผิวบริเวณรอบดวงตาด้วยครีมบำรุงราคาแพงแล้วก็อย่าลืมช่วยปกป้องผิวด้วยการใส่แว่นตากันแดดอีกชั้น ถือได้ว่าเป็นการป้องกันรังสียูวีที่จะมาทำร้ายผิวอันบอบบางบริเวณรอบดวงตาของสาวๆให้หมองคล้ำ วิธีนี้จะช่วยรักษาให้ผิวรอบดวงตานั้นสดใส และช่วยให้ห่างไกลจากร่องริ้วรอยที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้

6.ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
อย่างที่รู้กันว่าแสงแดดนั้นเป็นต้นเหตุโดยตรงของการเกิดอนุมูลอิสระ ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารหรือผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ก็จะช่วยบำรุงผิวและซ่อมแซมให้สวยสดใสสมวัยและอ่อนกว่าวัย

7.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องการซ่อมแซมการโดนแดดทำร้าย
นอกจากการทาครีมกันแดด การใส่อุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีแล้ว อย่าคิดว่าผิวเราจะไม่โดนแดดทำร้าย100% แน่นอนว่ายังไงเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ อยู่ที่ว่าจะโดนแดดทำร้ายมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติครีมกันแดด การเลือกครีมกันแดดให้ตรงตามกิจกรรมแต่ละวันของเรา บางคนครีมกันแดดละลายไป แป้งหลุดไป เนื่องจาก เหงื่อออกเยอะ ทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือทางน้ำเยอะ ผิวก็ได้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรงแล้ว และสาว ๆ ออฟฟิศ ที่ได้รับแสงจากหน้าจอคอมและไฟนีออนก็ทำให้เราหมองคล้ำได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้น เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารช่วยบำรุงและซ่อมแซมผิวให้ขาวกระจ่างใส อย่างเช่น วิตามินซีบริสุทธิ์เข้มข้น อย่างที่รู้กันว่าเป็นสารให้ความขาว แต่ยังต้องเลือกปริมาณความเข้มข้นที่ผสมอยู่ในเซรั่มบำรุงผิว และต้องเลือกวิตามินซีที่มีความเสถียรสูงด้วยเพราะจะดูดซึมได้ดีกว่าวิตามินซีทั่วไป สารสกัดจากชะเอมเทศ ก็ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน  และ Activate Chromosome11 ที่ช่วยซ่อมแซมผิวที่ถูกทำร้ายจากรังสียูวี ในระดับชั้นเซลล์ผิว ให้กลับมาขาวกระจ่างใสขึ้นอีกครั้ง ผลิตภัณฑ์แนะนำ M-DEAR Renew Lotion Bright และ VC-IP White Serum 20

เพียงแค่ 7 วิธีนี้ เราก็จะสามารถดูแลผิวแบบครบองค์ประกอบให้สวยสดใสไม่หมองคล้ำจากแดดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจริงๆ

เขียนโดย Sasinuch Promkerd

Leave a comment