มีสาว ๆ มือใหม่หลายคนที่ไหวตัวทัน ว่าจริงๆแล้วควรเริ่มต้นดูแลผิวพรรณตั้งแต่ซะตอนนี้ จะได้ไม่สายเกินไปเมื่อส่องกระจกแล้วรู้สึก ว่าหน้าเราไปไกลเกินกว่าอายุจริงมากแล้ว จนถึงตอนนั้นก็คงต้องยกเครื่องเสียเงินขนานใหญ่ จะดีกว่าไหมถ้าเราเริ่มดูแลผิวกันตั้งแต่วันนี้ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ ไม่รู้ว่าควรจะต้องเริ่มใช้สกินแคร์ตัวไหน ต้องเลือกยังไงบ้าง ก็ไม่ต้องห่วงเรามีคู่มือง่าย ๆ มาฝาก

เริ่มจากการสังเกตผิวหน้าของตัวเอง

ผิวหน้าแต่ละคนจะมีสภาพผิวต่างกันออกไป เราจะต้องสังเกตของตัวเองว่า ผิวเราเป็นผิวแห้ง มัน หรือผสม ถ้าระหว่างวันมีความเยิ้มมันของน้ำมันบนใบหน้าเยอะ รูขุมขนกว้างเห็นชัด หรือมีสิวอุดตันเยอะ ก็ให้จัดว่าเป็นผิวมัน แต่ถ้ามันแค่เฉพาะช่วง T Zoneคือหน้าผากและจมูก คาง ส่วนแก้มสองข้างแห้ง และอาจจะตกสะเก็ดบริเวณโหนกแก้มช่วงบน ก็จัดว่าเป็นผิวผสม แต่ถ้ามีผิวแห้งกร้านทั่วใบหน้า หน้าไม่ดูเหี่ยวโทรม ไม่ฉ่ำน้ำ มีลอกขุยหรือตกสะเก็ด ก็จัดว่าเป็นคนผิวแห้ง ถึงแห้งมากนะคะ

เลือกสกินแคร์ให้ตรงกับแต่ละสภาพผิว

อย่างที่บอกไปแล้วจากการสังเกตผิวหน้า เมื่อเรารู้ว่าผิวเราเป็นผิวประเภทไหน เราก็จะสามารถเลือกสกินแคร์ได้ถูก เหมาะสมกับสภาพผิว ผลิตภัณฑ์หลายตัวในท้องตลาดจะบอกอยู่บนฉลาก ว่าเหมาะสำหรับสภาพผิวแบบไหน แต่ถ้าไม่มีระบุก็สามารถปรึกษากับ BA หรือ Beauty Advisor หน้าร้านค้าได้ BAสามารถให้คำปรึกษาเรื่องความงามได้อย่างดีทีเดียว เค้าจะสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ดีและเหมาะสมให้กับผิวเราได้

เรามาดูกันว่าในขั้นตอนการดูแลผิว ต้องควรมีสกินแคร์แบบไหนกันบ้าง

1.การล้างหน้า
การทำความสะอาดหน้าคือขั้นตอนแรกที่สำคัญมาก ต้องเลือกคลีนซิ่งทำความสะอาดหน้าที่มีคุณภาพ ทำความสะอาดได้สะอาดและไม่ทิ้งสารตกค้าง ถ้าใครเป็นพวกชอบแต่งหน้าก็อย่าลืมว่าจะต้อง มี เมคอัพ รีมูฟเวอร์ ก่อน ลำดับแรกซึ่งในสมันี้ก็มีหลายตัว หลายเนื้อ แต่เราแนะนำให้ใช้เนื้อเจล เพราะอ่อนโยนและเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แถมยังไม่ต้องใช้ร่วมกับสำลีมาเช็ดถูให้เกิดริ้วรอย แค่ใช้นวดกับนิ้วมือเท่านั้น จากนั้นก็ตามด้วโฟมล้างหน้า เพื่อให้ผิวสะอาด แต่เน้นว่าควรจะเป็นโฟมที่ล้างแล้วไม่ทำให้แห้งตึงหลังล้างหน้า และไม่แนะนำเลยที่ใช้ให้สบู่มาล้าง เพราะสบู่มีความเป็นเบสสูงจึงทำให้หน้าแห้งได้นะจ๊ะ

2.การเตรียมผิว
หลังจากล้างหน้าเสร็จ ก็ใช้กระดาษทิชชูสำหรับหน้าโดยเฉพาะซับที่หน้าเบาๆ ไม่แนะนำให้ใช้ ผ้าเช็ดตัวนะคะ เพราะอาจจะมีฝุ่นแบคทีเรียต่างๆอยู่ พอหน้าแห้งจากนั้น เราก็มาเตรียมผิวกันด้วยน้ำตบ หยดเพียงสองสามหยดแล้วใช้ฝ่ามือตบลงเบาๆให้ทั่วใบหน้า เน้นว่าเบาๆ ไม่ถูแรงเด็ดขาด เพื่อเป็นการปลุกผิวให้ตื่นตัว พร้อมรับการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป แต่ถ้าใครเป็นสิว แนะนำให้ทาสิวก่อนบริเวณที่เป็นสิว รอจนหน้าแห้งสนิทแล้วค่อยลงโลชั่นน้ำตบนะคะ

3.การบำรุงผิว
ขั้นตอนนี้คือไฮไลท์ เราสามารถเลือกใช้ เซรั่ม ครีม หรือ โลชั่น ทาลงบนผิวหลังจากลงโลชั่นน้ำตบแล้ว แต่ถ้าต้องการลงสกินแคร์ทุกตัวพร้อมกันแนะนำว่าควรเลือกลงเนื้อที่บางเบาที่สุดก่อน นั่นคือ เนื้อเซรั่ม ตามด้วย โลชั่น และ ครีม สุดท้ายสุดๆ เนื้อน้ำมัน เพราะโมเลกุลใหญ่ที่สุด หรือเลือกใช้เพียงตัวใด ตัวนึงก็เพียงพอ สำหรับการบำรุงประจำวันทุกวัน

4.ขั้นตอนพิเศษ
หากต้องการการบำรุงล้ำลึก แนะนำตัว Overnight treatment ที่สามารถทามาสก์หน้าแล้วนอนได้ ตื่นขึ้นมาตอนเช้า แต่งหน้าสวยติดทน หน้าเด้ง อิ่มน้ำ ไปทั้งวัน หรือจะเป็น มาสก์หน้าแบบแผ่น แนะนำที่เป็นแบบ3D จะกระชับเข้ารูปหน้าได้ดี สามารถมาสก์หน้าตอนไหนก็ได้แบบเร่งด่วน 5-15 นาทีเท่านั้น

แค่นี้ผิวสวยก็อยู่ไม่เกินเอื้อม หมั่นดูแลผิวเป็นประจำทุกวัน มือใหม่ในวันนี้ก็จะเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ในวันหน้า เริ่มต้นดูแลผิวไว้ตั้งแต่ตอนนี้แล้วจะรู้ว่า การดูแลตัวเองมันคือการลงทุนที่คุ้มค่า

เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Line : @mdearthailand

Leave a comment